Saturday, June 21, 2008

สถิติ: ทำไมต้องสนใจ?

ในบรรดาเรื่องหรือวิชาที่ไม่เป็นที่โปรดปรานของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้คนทั่วไป สถิตินับว่าอยู่อันดับต้นๆ อาจจะด้วยหลายๆ สาเหตุ เช่น คนสอนสอนไม่รู้เรื่อง ฟังยาก เข้าใจยาก เนื่้อหายุ่งยากซับซ้อน แล้วก็ไม่ทราบว่าจะเรียนไปทำไม

สมัยอยู่มัธยมต้น ก็ต้องเรียน พอมาอยู่มัธยมปลาย ก็ต้องเรียน พอเรียนมหาวิทยาลัย ไม่ว่าสาขาอะไร ก็ต้องเรียนสถิติอีก เรียนซ้ำไปซ้ำมา ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจอยู่ดี

แล้วเรื่องนี้ ไม่ว่าคนชาติใดๆ ก็คิดคล้าย ๆ กัน ถ้าเป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา โดยเฉพาะที่อยู่ต่างสาขาวิชากัน ก็อดบ่นไม่ได้ว่า ทำไมต้องเรียนด้วย เคยมีนิสิตที่มาเรียนปริญญาโทบริหารธุรกิจ ถามดื้อๆ วันแรกที่เจอกัน ว่าทำไมต้องเรียนสถิติด้วย อุตส่าห์เอาตัวรอดมาตอนเรียนปริญญาตรี นึกว่าจะไม่ต้องเจอะเจอกันแล้ว แต่ก็ยังต้องมาเรียนอีก ใครเป็นผู้สอน ฟังแล้วก็ต้องตั้งเป้าไว้่เลยว่า ถ้าทำให้เขาเห็นประโยชน์ และหันมาใช้สถิติอย่างพอใช้ได้ เมื่อตอนจบรายวิชานี้ เห็นท่าจะต้องฉลองความสำเร็จกันแล้วละ

จริงๆ แล้ว ถ้าจะบอกว่า สถิตินั้นไม่ยากหรอก และมีประโยชน์มากมาย หลายคนคงไม่เชื่อ แถมยังจะเถียงคอเป็นเอ็น!

อันที่จริง ก็เห็นใจมากๆ เลย เพราะเข้าใจดีอยู่ว่า การเรียนการสอนสถิติคงต้องปรับตัวอีกมาก เพื่อให้สามารถสร้างความสนใจในกลุ่มผู้เรียนผู้ใช้ได้

หากคิดถึงการเรียนสมัยก่อนที่จะมีคอมพิวเตอร์ การสอนสถิติจะเน้นที่การคำนวณ มากกว่าจะดูว่า ทำไมต้องใช้วิธีการนี้ ใช้เพื่ออะไร ตอบคำถามอะไร สรุปผลเป็นภาษาธรรมดาๆ ได้อย่างไร
แต่ขณะนี้มีเครื่องมือและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยการคำนวณแล้ว ซึ่งน่าจะทำให้การเรียนสถิติง่ายขึ้นและน่าสนใจมากขึ้น
เทคโนโลยีสารสนเทศก็ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรา ทั้งที่ทำงานและที่บ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
คนมองเห็นประโยชน์ของข้อมูล และทราบว่าต้องเข้าใจข้อมูล และ ต้องจัดการข้อมูลที่มีอยู่มากมายนี้อย่างเหมาะสม จึงจะใช้ประโยชน์ได้

ตรงนี้แหละ ที่พวกสถิติตีปีกด้วยความดีใจ เพราะจริงๆ แล้ว สถิติศาสตร์เป็นเรื่องของข้อมูล และการจัดการข้อมูล ให้ออกมาเป็นข้อสรุปที่ถูกต้องเชื่อถือได้ และเอาไปใช้ประโยชน์ได้
สถิติในยุคนี้ จึงน่าจะเป็นยุคที่จะหาผู้สนใจได้มากขึ้น และทำความเข้าใจได้ง่ายกว่าแต่ก่อน

ขอบอกก่อนว่า บล็อคนี้ ไม่ใช่บล็อคที่จะสอนสถิติ แต่จะเสนอความคิดต่างๆ เกี่ยวกับสถิติในรูปแบบที่ง่ายๆ ใช้ประเด็นหรือปัญหาที่เจอ หรือคำถามเป็นตัวนำ แล้วลองให้คำอธิบายที่เข้าใจง่าย
และต้องเข้าใจบทบาทที่ถูกต้องของสถิติ ว่าสถิตินั้นคือเครื่องมือที่จะช่วยในการเก็บรวบรวมข้อมูล(ถ้าไม่มีข้อมูลที่ดี ก็ทำอะไรไม่ได้เลย) และช่วยวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาคำตอบที่เราต้องการออกมาให้
เพราะฉะนั้น เนื้อหาของเรื่องที่เราจะเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญสุดๆ เรียกว่าเป็นพระเอก ในขณะที่สถิติจะต้องเล่นบทพระรอง ที่ช่วยสนับสนุนอย่างเต็มที่

ลองอ่านบล็อคนี้ ต่อไปเรื่อยๆ นะคะ
รับรองว่าอาจจะเปลี่ยนใจได้ แล้วจะพบว่า สถิติ เขาก็มีอะไรน่ารักๆ มากเหมือนกัน
ที่คิดว่าจะโกรธเกลียดกันไปตลอดชาติ อาจเปลี่ยนใจได้
และจะพบว่า ประโยชน์มีไม่น้อยเลย
โดยเฉพาะกับการใช้ชีวิตประจำวันของเรานั่นแหละ

1 comment:

jaitip said...

ได้ประโยชน์มากค่ะ กรุณาเขียนต่อทุกวัน ก่อนและหลังอาหารค่ะ
ใจทิพย์